Máy làm lạnh nước - Kiểu ngập dịch

Cấu tạo của máy làm lạnh nước ngập dịch 

Máy nén trục vít 

Máy nén trục vít 

Máy nén trục vít sử dụng trong hệ thống có thiết kế 5 đến 6 cấp điều khiển tải để tiết kiệm năng lượng với cấu trúc đơn giản ít bộ phận di chuyển, giảm tổn thất ma sát đến mức nhỏ nhất. Máy nén hoạt động nhanh và nhẹ nhàng, thời gian hoạt động lâu dài. Thiết kế hệ thống cung cấp dầu bôi trơn dựa vào sự chênh lệch áp suất do vậy hoàn thiện hệ thống dầu trong máy nén như là bộ làm mát dầu, bơm dầu và dễ dàng sửa chữa.

Bảng so sánh máy nén khí kiểu trục vít và ly tâm

Các thông số so sánh

 

Kiểu máy

 

Trục vít

 

Ly tâm

 

 

 

 

Năng suất khi PH=8 at,m3/ph

250

 

250

 

Diện tích trên 1 đơn vị năng suất của tổ máy

0.43

 

0.44

 

Trọng lượng trên 1 đơn vị năng suất

0.3

 

0.38

 

Chi phí nước làm mát

0.6

 

2.3

 

Chi phí dầu (tổn thất không thu hồi)

0.1

 

0.07

 

Giá cả sửa chữa trong 1 năm

0.1

 

0.12

 

Số người vận hành

0.55

 

0.55

 

Chi phí vận hành trong 1 năm

0.48

 

0.61

 

Giá 1000m3  khí máy t!o ra

0.7

 

0.86

 

Dàn bay hơi ngập dịch

Dàn Bay Hơi dạng Ngập Dịch áp dụng nguyên lý truyền nhiệt làm bay hơi trong Bình, những ống đồng nước chảy bên trong được ngâm hoàn toàn trong môi chất lạnh của Bình bay hơi. Qua quaù trình trao đổi nhiệt, gas lạnh sẽ lấy đi lượng nhiệt của nước chảy bên trong đường ống đồng.

Dàn bay hơi ngập dịch

 

Trong các bình bay hơi bình thường của máy làm lạnh nước công nghiệp, nước làm lạnh đi ngoài ống còn gas lạnh đi trong ống do đó hiệu quả trao đổi nhiệt sẽ thấp do nước trao đổi nhiệt với hơi và dịch lỏng môi chất. Còn đối với bình bay hơi dạng ngập d$ ch nước làm lạnh sẽ đi bên trong ống đồng, môi chất lạnh lỏng sẽ bao phủ dàn ống dẫn nước do đó hiệu quả trao đổi nhiệt sẽ nhanh do nước trao đổi nhiệt hoàn toàn với gas lạnh lỏng và nước sẽ làm lạnh nhanh đáp ứng nhu cầu làm lạnh... Khi tải lạnh thay đổi, đối với các bình bay hơi thông thường việc làm lạnh nước cần có thời gian (do sử dụng van tiết lưu nhiệt, cần có thời gian cảm biến nhiệt độ gas về máy nén), còn đối bình bay hơi kiểu ngập lỏng do sử dụng tấm tiết lưu (orifice plate) nên việc cung cấp dịch lỏng cho bình bay hơi luôn ổn định mức dịch trong bình nên khả năng đáp ứng yêu cầu tải lạnh rất tốt.

Bộ thu hồi dầu kiểu Ejector

Bộ thu hồi dầu kiểu Ejector

Trong các bình bay hơi thông thường việc thu hồi dầu trong bình bay hơi thường thực hiện nhờ vào hơi môi chất mang về máy nén điều đó dẫn đến sẽ còn lượng dầu tồn đọng, bám bên trong ống đồng, điều này làm giảm hiệu quả trao đổi nhiệt do dầu bám trên thành ống đồng tạo thành một lớp trở nhiệt. Đối với bình bay hơi kiểu ngập dịch, các ống đồng sẽ được ngập hoàn toàn trong dịch lỏng môi chất, do dầu thường nhẹ hơn gas nên lớp dầu sẽ nổi lên trên và bám rất ít lên các ống dẫn nước lạnh nên đây là ưu điểm của sản phẩm chúng tôi. Việc hồi dầu sẽ được thực hiện nhờ thiết bị hồi dầu hoạt đông theo nguyên lý Ejecter. Thiết bị hoạt động sử dụng hơi môi chất ở áp suất cao qua đoạn ống phun sinh hiệu ứng Ejecter và làm giảm áp suất cục bộ. Do vậy môi chất lạnh có hàm lượng dầu cao trong dàn bay hơi sẽ được cuốn và hòa trộn chung với dòng môi chất áp suất cao và sau đó được đưa về máy nén.

XEM THÊM
  1. 1
  2. 2